Mậu binh là gì? Cách chơi và một số kinh nghiệm chơi cho người mới

mậu binh là gì

Mậu Binh là một trong những trò chơi bài sử dụng bộ bài 52 lá khó chơi nhất, đặc biệt đối với người mới tham gia. Nếu không hiểu rõ luật chơi và cách chơi, người chơi có thể mất sạch tiền là một điều hết sức bình thường. Vậy Mậu Binh là gì? Luật chơi Mậu Binh ra sao để có thể chiến thắng? Hãy cùng 789bet tìm hiểu cách chơi cũng như tham khảo một số kinh nghiệm chơi nhé!

Mậu binh là gì?

Mậu Binh là một trò chơi sử dụng bộ bài tây gồm 52 lá, nổi tiếng vì tính trí tuệ cao. Mậu Binh còn được biết đến với tên gọi khác là Xập Xám.

Mậu binh là gì?

Trong trò chơi Mậu Binh, mỗi người chơi được chia 13 lá bài và phải sắp xếp chúng thành 3 chi khác nhau. Chi đầu gồm 5 lá, chi thứ hai gồm 5 lá, và chi cuối cùng có 3 lá. Người chơi phải xếp bài sao cho mỗi chi trước đều mạnh hơn chi sau và các chi phải có liên kết với nhau. Việc sắp xếp bài để đánh bại đối thủ không phải là điều dễ dàng, nó đòi hỏi tư duy logic và sự tinh tế trong việc quan sát và sắp xếp bài. Trong trò chơi này, bạn có thể đảm nhận vai trò là Nhà cái hoặc Người chơi.

Xem thêm: https://789beta.com/meo-danh-rong-ho/

Cách chơi và luật chơi

Các quân bài trong Mậu Binh là gì?

Để chơi Mậu Binh một cách thành thạo và có thể giành chiến thắng lớn, quan trọng là hiểu rõ giá trị của từng lá bài trong trò chơi. Trong bộ bài Mậu Binh, mỗi lá bài được chia thành hai phần: phần số và phần chất. Ví dụ, lá bài 9 rô có phần số là 9 và phần chất là rô.

Giá trị của mỗi lá bài được xác định dựa trên phần số, không tính phần chất. Trong đó, lá bài Át là lá bài cao nhất và mạnh nhất trong Mậu Binh, giá trị bài giảm dần từ Át xuống 2. Nói cách khác, lá bài 2 là lá bài có giá trị nhỏ nhất trong bộ bài Mậu Binh.

Các cách xếp bài cơ bản trong Mậu binh

Trong Mậu Binh, việc xếp bài một cách cơ bản là rất quan trọng, vì đây là trò chơi khó nhất và yêu cầu sự cân nhắc. Dưới đây là thứ tự xếp bài để tăng khả năng chiến thắng:

 • Mậu thầu: Bài lẻ không có sự liên kết với nhau.
 • Đôi: Hai lá bài cùng số trong cùng một chi tạo thành một đôi.
 • Thú: Trong một chi có 2 đôi. Chi cuối không được sắp xếp liên kết thú.
 • Sám: Trong một chi có 3 lá bài cùng số tạo thành một sám.
 • Sảnh: Nếu có 5 lá bài liên tiếp trong cùng một chi, được gọi là sảnh. Chi cuối không được xếp thành sảnh. Sảnh bắt đầu bằng quân Át là sảnh nhỏ nhất, ngược lại, sảnh kết thúc bằng quân Át là sảnh lớn nhất.
 • Thùng: Trong cùng một chi có 5 lá bài cùng chất. Lưu ý chi cuối không xếp liên kết.
 • Cù Lũ: Gồm một đôi và một sám trong cùng một chi. Chi cuối không được xếp cù lũ.
 • Tứ quý: Trong cùng một chi có 4 lá bài cùng số. Chi cuối không xếp tứ quý.
 • Thùng phá sảnh: Bao gồm một dây đồng chất. Chi cuối không xếp loại này.
 • Thùng phá sảnh lớn: Chi có sảnh và thùng (5 lá liên tiếp cùng chất), cần có quân Át. Lưu ý chi cuối không xếp thùng phá sảnh lớn.
mậu binh là gì
Cách xếp bài mậu binh là gì?

Trong trường hợp các lá bài giống nhau, xét hòa. Hãy cân nhắc cách xếp bài để tránh bị lủng bài và mất tiền oan nhé!

Luật chơi mậu binh là gì?

Việc chơi bài Mậu Binh dễ hiểu, nhưng đòi hỏi tư duy xếp bài cao. Trò chơi bắt đầu bằng việc chia cho người chơi 13 lá bài. Nhiệm vụ của người chơi là phân chia các lá bài này thành 3 chi: chi đầu và chi 2 có 5 lá bài, còn chi cuối có 3 lá bài. Sau đó, các chi này sẽ được so sánh với các chi của người chơi khác, và quan trọng nhất là xếp sao cho chi trước mạnh hơn chi sau, tránh bị coi là binh lủng.

Trong mỗi ván chơi, người chơi sẽ có khoảng thời gian 90 giây để xếp bài. Đối với việc chơi trên máy tính, hệ thống thường sẽ đưa ra gợi ý để tự động sắp xếp bài cho bạn. Sau khi kết thúc thời gian xếp, các bài của người chơi sẽ được so sánh với người chơi khác trong 5 giây cho mỗi chi.

Trong trường hợp đặc biệt, nếu bài Mậu Binh của người chơi thắng trắng, tức là mọi chi của người chơi đều mạnh hơn chi của đối thủ, thì người chơi sẽ được coi là thắng nhất mà không cần so bài với người khác. Đồng thời, nếu hai người chơi có bài mạnh như nhau, họ sẽ cùng chia nhau phần thắng.

Cách phân bại thắng thua và tính tiền trong Mậu binh

Để chơi Mậu Binh thành thạo, bạn không nên bỏ qua việc hiểu cách phân bại thắng thua và tính tiền trong trò chơi. Điều này sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bị lừa hoặc qua mặt.

 • Đối với người chiến thắng: Người thắng sẽ nhận được 1 cược từ người thua cho mỗi chiến thắng. Vì vậy, nếu bạn thắng 2 chi, bạn sẽ nhận được 2 cược; nếu thắng 3 chi, bạn sẽ nhận được tổng cộng 3 cược.
 • Đối với người thua: Khi bạn thua trong trò chơi Mậu Binh, bạn sẽ phải trả toàn bộ số cược thua cho người chiến thắng. Nếu bạn thua cả 3 chi, bạn sẽ phải trả gấp 3 lần (tức là 9 cược) cho người thắng trong trò chơi Mậu Binh.
mậu binh là gì
Cách tính tiền mậu binh là gì?

Một số kinh nghiệm chơi Mậu binh được chia sẻ từ các cao thủ 

Tưởng chừng việc chơi bài Mậu Binh chỉ đơn giản là chia lá bài vào các chi theo thứ tự từ lớn đến nhỏ và kết quả thắng thua phụ thuộc vào may mắn. Tuy nhiên, những người chơi kinh nghiệm đã rút ra nhiều cách chia bài khác nhau nhằm tăng tỷ lệ chiến thắng trong trò chơi Mậu Binh.

Ngoài những mẹo chia bài như cắt các lá bài lớn vào chi đầu và chi giữa, hoặc chơi thùng và hai đôi ở chi đầu, v.v., dưới đây là một số chiêu thức chắc chắn sẽ thay đổi cách chơi của bạn.

Cách chia bài theo kiểu “3 thùng phé”

Chi 1: Xếp các lá bài “thùng” vào đây.

Chi 2: Xếp các lá bài yếu vào đây.

Chi 3: Đặt đôi mạnh nhất vào đây.

Hoặc ngược lại, xếp đôi mạnh nhất vào chi giữa được gọi là cách chia bài “3 thùng phé thủ”. Phương pháp này có thể được sử dụng để đối mặt với những người chơi khác cùng bàn có thùng lớn, giúp bạn tránh tình trạng thua cả 3 chi. Hãy áp dụng khi bạn cảm thấy khả năng thắng cao.

Cách chia bài theo kiểu “sảnh 3 đao”

Chi 1: Xếp bài để tạo “sảnh rồng”.

Chi 2: Xếp 3 đôi, và tùy vào tình huống, đặt đôi mạnh nhất ở chi giữa hoặc cuối.

Nhiều người cho rằng để đôi mạnh nhất ở chi cuối sẽ có tỷ lệ thắng cao hơn, nhằm giúp tránh tình trạng thua cả 3 chi trong những ván bài không đẹp.

Cách chia bài theo kiểu “thùng/sảnh/cù lũ – tan bài”

Chi 1: Xếp lá bài thành “thùng”, “sảnh rồng” hoặc “cù lũ”.

Chi 2: Không có nhóm bài đẹp nào, chỉ chứa mậu thầu.

Lưu ý: Áp dụng cách này chỉ khi chi 3 là thùng, sảnh hoặc cù lũ.

Kinh nghiệm chơi mậu binh là gì?

Cách chơi bài với kỹ thuật xếp “thú phé đôi”

Chi 1: Xếp ba đôi từ yếu đến mạnh.

Chi 2: Xếp đôi mạnh thứ 2.

Chi 3: Đặt đôi mạnh nhất ở đây.

Phương pháp này được coi là một trong những cách phòng chống cháy tốt nhất nếu bài của bạn không có sảnh rồng, thùng hoặc sám cô.

Mẹo chia bài theo kiểu “3 phé bắn bài”

Xếp các lá bài theo thứ tự từ nhỏ đến lớn sao cho không bị tính là “binh bủng”.

Chia lần lượt các đôi trong các chi nếu có.

Với những kỹ thuật trên, bạn có thể tăng khả năng phòng thủ khi bài của bạn không có sảnh, thùng thiếu hoặc các quân bài rời rạc không đi với nhau. Áp dụng các phương pháp này để tối đa hóa cơ hội chiến thắng trong trò chơi Mậu Binh.

Kết luận

Thông qua bài viết này, bạn đã biết cách chơi Mậu Binh là gì và cách áp dụng luật chơi để thắng cuộc. Hy vọng rằng thông tin 789bet chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có trải nghiệm thú vị nhất khi chơi trò chơi bài Mậu Binh!