Giới thiệu giống gà Shamo – Chiến kê lừng danh

Gà Shamo là giống gà đá có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản. Với hình dáng bên ngoài vô cùng oai phong và mạnh mẽ, gà chọi Shamo có dáng đứng thẳng tắp giống như giống gà Serama. Do đó nên dòng gà này còn được gọi là “Quân Kê”. Gà chọi Shamo có thể được sử dụng cho các trận đấu gà hoặc được nuôi như gà cảnh. Để hiểu rõ hơn về giống gà Shamo, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn toàn diện về loài gà này.

Gà Shamo là gì?

Gà Shamo là giống gà Nhật Bản nổi tiếng với dáng vẻ oai phong và mạnh mẽ. Giống gà này còn có nhiều biến thể khác nhau như Chu-Shamo, O-Shamo, Nankin-Shamo, và Ko-Shamo.

Với ngoại hình độc đáo và ấn tượng, gà Shamo thu hút sự yêu thích của nhiều người trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, số lượng giống gà này được nuôi không nhiều nhưng tại châu Âu cũng như các quốc gia khác rất được ưa chuộng. Một điều khá thú vị là tổ tiên của gà cựa Shamo chính là dòng gà Asil.

Gà Shamo là gì

Nguồn gốc của gà Shamo 

Nếu ai đã từng nhìn thấy giống gà Asil có thể nhận ra sự liên quan giữa chúng và gà Shamo. Theo tài liệu lịch sử, gà Shamo có mối liên hệ gắn bó với gà Asil. Lịch sử gà Asil được xuất xứ từ Ấn Độ, sau đó qua Siam (nay là Thái Lan), Đài Loan và cuối cùng là xứ sở hoa anh đào. Có tài liệu cho rằng, gà Shamo được vua Chu Nguyên Chương mang đến Nhật Bản vào thời kỳ Minh, từ đó có dòng gà mang tên là Chu-Shamo.

Tên gọi “Shamo” của giống gà này bắt nguồn từ việc phiên âm từ “Siam”, đề cập đến vương quốc cổ kính của Thái Lan. Do đó được làn truyền rằng Shamo có nguồn gốc từ Thái Lan sau khi được nhập khẩu vào Nhật Bản từ những năm 1600.

Người Nhật Bản là quốc gia rất tài ba trong việc lai tạo giống gà. Từ những giống gà nhập khẩu vào đất nước, họ có khả năng tạo ra vô số dòng gà mới phù hợp với mục đích sử dụng cụ thể chẳng hạn như:

 • Gà chọi (gamefowl)
 • Gà gáy làm cảnh (Ko-shamo)
 • Gà có đuôi dài như Ohiki, Onagadori hoặc Phoenix
 • Gà có kích thước đa dạng từ nhỏ đến lớn như Chu-Shamo, Nankin-Shamo,  và các giống gà lai với gà rừng bantam. Tất cả những giống này đều mang dáng vẻ oai phong đặc trưng của gà Shamo.

Đặc điểm giống gà chọi shamo

Gà Shamo là giống gà tinh nhuệ trong các trận đấu. Tuy nhiên, ở các quốc gia phương Tây thì chúng được nuôi chủ yếu là tham gia các triển lãm. Mặc dù gà mái Shamo có ít trứng nhưng chúng lại rất giỏi trong việc ấp và nuôi con. Do đó, giống gà này đang được bảo tồn tại Nhật Bản và Mỹ. Mặc dù thịt của gà Shamo có sản lượng lớn nhưng lại rất dai, điều này khiến gà không được đánh giá cao.

Ưu điểm

Điểm mạnh của giống gà Shamo nằm ở sự dũng mãnh và tinh thần chiến đấu mạnh mẽ trên sàn đấu căng thẳng. Chúng có khả năng đấu đến cùng và không bao giờ từ bỏ cho đến hơi thở cuối cùng. Dáng vẻ hung dữ của dòng gà Shamo xuất hiện rõ ở cả gà mái và gà trống. Mặc dù có thể cạnh tranh và phân chia lãnh thổ, nhưng với con người gà này lại thân thiện và hòa nhã. Sự bình tĩnh của chúng khi gặp con người là nhờ vào tâm lý vững vàng của mình.

Đặc điểm

Đặc điểm giống gà chọi shamo

Không phải ngẫu nhiên mà giống gà Shamo được gọi là “quân kê”. Sự oai phong và bệ vệ của hình dáng bên ngoài thực sự xứng đáng với danh hiệu này. Nếu ai đã từng nhìn thấy giống gà Serama của Indonesia sẽ nhận ra sự tương đồng giữa hai giống gà này.

 • Cân nặng dao động từ 4-5kg hoặc có thể nặng hơn.
 • Chiều cao lớn nhất khoảng 0,7m.
 • Cơ bắp săn chắc và kích thước lớn được thừa hưởng gen từ gà Asil.
 • Mỏ ngắn, mắt hình cú vọ, màu trắng với lông mày lồi. Ở những con gà tơ có  mắt có màu vàng nhạt.
 • Đuôi cong và dài, dáng đứng thẳng nên đuôi trông khá ngắn và ít có tác dụng so với các giống gà khác.
 • Cánh ép sát vào thân làm cho phần vai nhô lên so với bình thường.
 • Phần ức và đùi không có lông.
 • Tỷ lệ phần đùi và cẳng chân là 1,5.
 • Chân gà có màu vàng và xanh ô liu. Tuy nhiên tại Nhật Bản, màu xanh và ô không được chấp nhận trong khi ở phương Tây, mọi người vẫn thích màu sắc này.
 • Chúng là loại gà thích tự do, không thích bị nhốt trong chuồng.

Phân loại gà Shamo

Nhờ khả năng lai tạo của Nhật Bản đã tạo ra những dòng gà cơ bản sau đây:

Gà O-Shamo – Đại Quân Kê

Đây là giống gà có size lớn nhất trong các dòng gà Shamo. Trọng lượng của chúng tương tự như gà Asil, trung bình khoảng 5,5kg với gà trống và gần 5kg với gà mái.

Gà Chu-Shamo – Trung Quân Kê

Giống gà được du nhập từ thời nhà Minh, vua Chu Nguyên Chương đã mang về nên giống gà này có tên là Chu-Shamo. Trọng lượng của loại gà này dao động từ 4kg đối với gà trống và 3kg đối với gà mái.

Phân loại gà Shamo

Nankin-Shamo – Nam Kinh Quân Kê

Đây được biết là giống gà lùn của Nhật Bản với chiều cao và trọng lượng thấp hơn nhiều so với các loại khác trong dòng Shamo.

Kết luận

Dưới đây là một số thông tin về gà chọi Shamo mà 789Bet muốn chia sẻ với mọi người. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *