Gà lục đinh là gì, có phải giống gà quý, đá tốt hay không?

Gà lục đinh hay còn được biết đến với biệt danh gà 6 cựa (3 cựa trên mỗi chân). Đây là giống gà được đánh giá cao bởi các sư kê chuyên nghiệp với tư cách là dòng gà quý hiếm và có khả năng chiến đấu tốt. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng số lượng gà lục đinh hiện nay đã trở nên quá phổ biến làm giảm đi tính hiếm có và khả năng chiến đấu như trước. Có người khen ngợi, có người chỉ trích, vậy sự thật như thế nào? Hãy để 789Bet giúp bạn tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Gà lục đinh là gì?

Gà lục đinh là giống loại gà có đặc điểm nổi bật là mỗi chân của chúng có đến ba cựa, tổng cộng là sáu cựa trên hai chân. Điều này làm cho chúng trở nên khác biệt so với gà đá thông thường, vì gà đá thường chỉ có một cựa trên mỗi chân. Gà cựa lục đinh được đánh giá cao trong giới sư kê và là một trong những giống gà được coi là quý hiếm và có khả năng chiến đấu tốt.

Gà chọi thường có một cựa chính như các loài gà chọi thông thường. Hai cựa phụ có thể nằm trên hoặc dưới cựa chính, hoặc cả hai đều nằm dưới cựa chính. Theo truyền thống được truyền lại từ các sư kê xưa, gà có hai cựa phụ rung rinh khi di chuyển thì được coi là thần kê, một loại gà cực kỳ quý hiếm và có khả năng đá siêu hay.

Gà lục đinh là gì?

Phân loại gà lục đinh

Về cơ bản, gà lục đinh được biết đến với việc có 6 cựa, tuy nhiên có hai phiên bản khác nhau là gà lục đinh có cựa và gà lục đinh không có cựa.

Lục đinh không có cựa

Gà lục đinh không có cựa chính nhưng mỗi chân vẫn sở hữu 3 cựa phụ. Tuy những cựa này không có tác dụng lớn và không độ cứng cao nhưng lại sát thương cao trong các trận đấu. Do đó, loại gà này không được khuyến khích nuôi trừ khi chỉ để chơi đòn hoặc thỏa mãn sở thích.

Lục đinh có cựa

Ngược lại với loại không có cựa, gà cựa lục đinh có cựa được coi là loại gà quý hiếm. Chúng có khả năng đá chắc chắn và mạnh mẽ, đặc biệt là khi hai cựa phụ rung chuyển.

Trước đây, gà lục đinh không phổ biến và số lượng ít vì vậy mỗi con gà đều có chất lượng tốt do tự phối giống tự nhiên. Tuy nhiên ngày nay, với việc lai tạo rộng rãi thì số lượng gà lục đinh đã tăng lên dẫn đến sự đa dạng trong chất lượng. Điều này làm cho không ít kê sư không hài lòng khi thảo luận về loại gà này.

Do đó, khi chọn nuôi gà cựa lục đinh thì ngoài việc xem xét về cựa, người ta cũng nên xem xét về dòng giống, vảy lông, chân, mỏ, tướng tá,… để đánh giá trước khi chăm sóc.

Đặc điểm gà của gà lục đinh

Về cơ bản, gà lục đinh có vẻ ngoại hình đẹp và thu hút. Chúng có ưu điểm là ra đòn tích cực, có sức mạnh và quyết đoán trong các trận đấu. Đặc biệt, nhờ có lục đinh, chân của gà thường lớn hơn so với gà thông thường. Tuy có vẻ nặng nề nhưng hầu hết gà cựa lục đinh đánh mạnh và chắc chắn.

Tuy nhiên, giống gà này cũng có nhược điểm là không ổn định, dễ thất bại và đặc biệt chỉ dùng được trong một mùa lông. Khi đến mùa lông thứ hai, gà cựa lục đinh thường chỉ được sử dụng để đá một số trận đấu, trừ khi chúng có cựa dạng kiếm.

Hiện nay, gà cựa lục đinh không còn được ưa chuộng nhiều, thay vào đó là gà đao kiếm đang trở nên phổ biến hơn. Nhưng đối với những người yêu thích gà cựa lục đinh cần lựa chọn những con có kinh nghiệm đá trận đấu, vì chúng thường có khả năng chịu đựng tốt hơn sau nhiều năm luyện tập. Những con gà lục đinh không có cựa hoặc cựa ngắn, không đủ sắc và dài thường gặp khó khăn khi đấu. Trong khi đó, những con có cựa cái vẫn dài và sắc lại có chiều cao rất thấp.

Lưu ý rằng, dù gà cựa lục đinh có thể có vẻ chấp nhận được nhưng chỉ khi cựa của chúng rung rinh mới thực sự đáng giá. Đặc tính của gà lục đinh đòi hỏi các đòn đánh phải chắc chắn và quyết đoán chứ không chỉ đơn thuần là mạnh mẽ.

Đặc điểm gà của gà lục đinh

Chăm sóc gà lục đinh như thế nào?

Quy trình chăm sóc gà lục đinh không có nhiều khác biệt so với việc chăm sóc các loại gà chiến khác. Để cung cấp chế độ dinh dưỡng tốt nhất, ngoài thức ăn chính như thóc/lúa, bạn nên bổ sung thêm rau xanh và các loại thức ăn bổ sung để tăng cường sức khỏe và năng lượng cho gà, giúp chúng phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng. 

Trong quá trình huấn luyện, đảm bảo cho gà được thực hiện các loại vần đòn, chạy lồng, chuồng bay và các hoạt động tập luyện khác, bao gồm cả chạy vần người giúp gà trở nên khỏe mạnh và mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, việc tiêm phòng định kỳ cho gà theo đúng tiêu chuẩn là điều cần thiết để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan.

Nên hay không việc nuôi gà lục đinh để đá

Trong quyết định có nên nuôi gà lục đinh hay không mỗi kê sư sẽ có những lời khuyên riêng biệt. Nếu bạn may mắn sở hữu gà lục đinh có cựa cùng với những điểm cộng như giống rẻ, chân xanh, mắt ếch,… thì không có lý do gì để bỏ lỡ cơ hội đó. Ngược lại, những con gà không có cựa và có nhiều khuyết điểm khác thì không nên đầu tư quá nhiều vì tỷ lệ thắng trong các trận đấu sẽ không cao.

Nên hay không việc nuôi gà lục đinh để đá

Kết luận

Dưới đây là bài viết đánh giá của 789Bet về gà cựa lục đinh cũng như giải đáp cho câu hỏi của độc giả gà cựa lục đinh tốt hay xấu? Tóm lại, không phải gà lục đinh nào cũng được coi là tốt hoặc xấu mà điều quan trọng nhất là phải xem xét đòn đánh của chúng. Kết hợp với việc lựa chọn thời điểm sung sức nhất và luyện tập một cách hợp lý, mọi con gà đều có thể sẵn sàng tham gia vào các trận đấu gà trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *